Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
88725
 VỊ TRÍ ĐỊA LÝ VÀ ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, XÃ HỘI

1. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên

Xã Anh Sơn nằm phía Tây Bắc của huyện Tĩnh Gia. Phía Tây giáp huyện Nông Cống và xã Các Sơn; phía Đông giáp xã Ngọc Lĩnh; phía Nam giáp xã Các Sơn và xã Hùng Sơn, phía Bắc giáp xã Thanh Sơn và huyện Nông Cống.

Nguồn tài nguyên chính của xã là đất đai, nguồn nước ngầm và rừng. Tổng diện tích đất tự nhiên là 1.082,73ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 750,42ha; đất phi nông nghiệp là 288,33ha, đất chưa sử dụng là 43,98ha.

Anh Sơn là xã có diện tích đất canh tác nông nghiệp bình quân đầu người thấp, vốn đầu tư cho sản xuất nông - lâm nghiệp hạn chế nên sản phẩm nông - lâm nghiệp chưa nhiều. Đất phù sa phần lớn không được bồi đắp lại bị nhiễm chua, mặn. Do vậy, trong quá trình canh tác, nhân dân Anh Sơn hết sức vất vả, cực nhọc, đúng như lời ca bao đời về người nông dân:

"Ai ơi bưng bắt cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần"

Về khí hậu, Anh Sơn thuộc tiểu vùng khí hậu mang tính chuyển tiếp giữa đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: nắng lắm, mưa nhiều, rét sớm và chịu tác động trực tiếp của bão biển theo mùa. Anh Sơn có mùa đông lạnh, nhiệt độ trung bình luôn dưới 20oC. Nhiệt độ thấp nhất tuyệt đối có năm xuống tới 5oC, từ tháng 4 đến tháng 7 xuất hiện gió lào (gió phơn Tây Nam) làm cho nhiệt độ lên cao, đỉnh điểm nhất lên tới 41 - 42oC.

Xã Anh Sơn chịu ảnh hưởng của hai hướng gió chính là gió mùa Đông Bắc và gió Tây Nam. Gió mùa Đông Bắc thổi từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, mang theo hơi lạnh và mưa phùn. Không khí lạnh tạo điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển cây màu vụ đông, tuy nhiên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng của các loại cây ăn quả. Gió Tây Nam xuất hiện từ đầu mùa hè theo từng đợt 2 - 3 ngày, có khi kéo dài đến vài tuần lễ mang theo không khí khô nóng, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp. Hàng năm từ tháng 5 - 10, Anh Sơn phải hứng chịu trực tiếp 2 - 3 cơn bão, sức gió có khi lên tới cấp 11, cấp 12 và giật cấp 12 gây thiệt hại lớn về người và của của nhân dân.

Nhìn chung, xã Anh Sơn có điều kiện khí hậu đa dạng, tạo những thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp như đa dạng mùa vụ, chủng loại cây trồng, vật nuôi. Song thiên tai cũng gây ra không ít khó khăn trong sản xuất và đời sống của nhân dân như rét đậm kéo dài, bão lũ.

Xã có hệ thống sông ngoài khá phong phú, có nhiều sông chảy qua như:  sông Yên, sông Hao. Nguồn nước dồi dào là điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp phát triển. Nguồn nước tưới tiêu chính của xã lấy từ hồ Yên Mỹ thông qua hệ thống kênh mương nội đồng.

2. Điều kiện kinh tế - xã hội

Gắn với lịch sử vùng đất Anh Sơn là lịch sử khai phá và phát triển trồng trọt, chăn nuôi trên các cánh đồng, vùng bãi, gò đồi. Nông nghiệp đã trổ thành kinh tế chính bao đời nay của nhân dân. Từ khi thay đổi cơ chế quản lý sản xuât nông nghiệp, xã Anh Sơn đã có những động lực mới, thúc đẩy nhân dân đầu tư thâm canh tăng vụ, mở rộng diện tích, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và giống mới để tăng năng suất và hiệu quả kinh tế, từng bước nâng cao chất lượng và đời sống cho nhân dân. Năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp từng bước tăng lên, đặc biệt là cây lúa, lạc và cói.  Năm 2016 diện tích trồng lúa cả năm là 598ha, diện tích trồng ngô 3ha, diện tích lạc 58,2ha, dện tích cói 35,5ha.

Cùng với trồng trọt, chăn nuôi là ngành sản xuất chính và đang chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây chăn nuôi trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn do biến động của giá cả. Do vậy chăn nuôi chỉ chiếm 24,4% giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp. Tính đến tháng 9 năm 2017 số đàn lợn của xã còn 1536 con, đàn trâu - bò 1345 con, đàn gia cầm 38.500 con.

Bên cạnh phát triển nông nghiệp, những năm gần đây, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung chỉ đạo phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, trong đó tập trung vào khai thác đa dạng các ngành nghề truyền thống hiện có như: dệt chiếu cói, sản xuất hàng mây tre đan, xây dựng, cung ứng vật liệu xây dựng, phân bón. Ngoài ra nhiều lao động tìm kiếm được việc làm ngoài xã, nhất là làm công nhân tại Khu kinh tế Nghi Sơn đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Về dân cư và nguồn lao động, khi tác xã (1954), dân số Anh Sơn khoảng 400 hộ với 1.800 nhân khẩu, đến năm 2016 có 1287 hộ với 5200 nhân khẩu. Trong đó nam chiếm 52%, nữ chiếm 48% tỷ lệ dân số của xã. Tổng lao động trong độ tuổi là 2412. Trong đó lao động trong ngành nông - lâm - thủy sản là 567 người; lao động ngành tiểu thủ công nghiệp - xây dựng là 985 người; lao động ngành dịch vụ - thương mại là 860 người.

Nhìn chung, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên - xã hội của Anh Sơn không mấy thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội cũng như giao lưu hàng hóa với các vùng, miền trên cả nước, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Những thuận lợi, khó khăn đã được Đảng bộ xã Anh Sơn nhận thức rõ, đánh giá kỹ lưỡng và có biện pháp sử dụng có hiệu quả trong công cuộc đẩy mạnh sự nghiệp - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, làm giàu cho quê hương, Tổ quốc.