Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
88725

Rươi- đặc sản một vùng quê

Ngày 01/03/2024 08:21:33

Cứ vào cuối thu, khi những tia nắng chỉ còn vương nhè nhẹ trên những tán cây đã ngả màu vàng, và cái lạnh nhẹ nhàng đến khắp muôn nơi thì cũng là lúc người dân quê tôi chuẩn bị đồ nghề, xếp hàng dài chờ một thứ đặc sản của địa phương nổi lên khỏi bãi bùn: đó là Con rươi...

RƯƠI – ĐẶC SẢN MỘT VÙNG QUÊ

Cứ vào cuối thu, khi những tia nắng chỉ còn vương nhè nhẹ trên những tán cây đã ngả màu vàng, và cái lạnh nhẹ nhàng đến khắp muôn nơi thì cũng là lúc người dân quê tôi chuẩn bị đồ nghề, xếp hàng dài chờ một thứ đặc sản của địa phương nổi lên khỏi bãi bùn: đó là Con rươi...

Rươi không phải mùa nào cũng có, mà chỉ xuất hiện vào cuối thu và có nhiều vào ngày 20 tháng 9 và mùng 5 tháng 10 âm lịch hàng năm. Vì vậy mới có câu ca rằng:

“Ước gì cho đến tháng mười    
Bát cơm thì trắng, bát rươi thì đầy”

 

Rươi, theo chữ Hán - Việt là hải trùng (giun biển), dài chừng 7cm, mình có tới 60 đến 70 đốt. Thân màu xanh xám ánh bạc nâu đỏ, có rất nhiều chân bé li ti và chỉ sống ở vùng nước lợ. Nếu lần đầu tiên nhìn thấy, bạn sẽ không khỏi “rờn rợn” bởi trông nó giống như một loài rết hay một loài sâu bọ nào đó. Thế nhưng từ con rươi, người ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, món nào cũng ngon và có những vị rất riêng.

 Để làm được một món rươi hấp dẫn, phải chọn được những con rươi còn sống. Rươi ở dưới nước sẽ có màu xanh nhạt, khi vớt lên sẽ chuyển thành màu hồng đỏ, có con lại có màu nâu đỏ, mùi tanh dễ chịu. Còn nếu rươi đã chết sẽ có màu xanh đen, mùi hôi nồng. Rươi có hai loại: Một loại ở trên mặt sông nước lợ, loại khác ở các ruộng rạ ven sông. Nếu rươi được vớt ở mặt sông ven biển thì khi chế biến chỉ cần rửa dưới vòi nước sạch là được, còn nếu vớt ở ruộng, phải cho rươi vào nước nóng già, sau đó vớt từng muôi một để loại bỏ rong rác bám theo, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Chả rươi là một món ăn rất ngon và được rất nhiều người yêu thích. Chọn những con rươi tươi, rửa sạch, để ráo nước. Cho vào âu, dùng nắm đũa chừng bốn cái đánh cho rươi tiết ra chất sền sệt màu trắng sữa lẫn màu phớt hồng. Cho trứng gà, thịt băm nhỏ và vỏ quýt thái chỉ vào. Cho thêm chút tiêu, mắm, mì chính, hành khô thái mỏng và ớt. Có nơi cho thêm lá chanh hoặc lá lốt. Sau đó đặt chảo lên bếp, đổ mỡ đun nóng già rồi lần lượt múc từng muỗng rươi vào rán ngập mỡ. Có thể rán từng bìa to hoặc viên nhỏ tuỳ thích.

Rươi chín, ngả màu vàng, mùi thơm ngào ngạt. Vỏ ngoài hơi giòn mà không khô. Bày chả rươi ra đĩa, điểm thêm xung quanh mấy lát dưa chuột, rau ghém và bông hoa ớt đỏ tươi. Dùng ăn chơi hoặc ăn cùng với bún, chấm mắm ớt thì ngon tuyệt.

Ngoài chả rươi, người dân quê còn chế biến thành một món canh rất lạ và cũng rất ngon miệng. Chọn rau dưa, loại củ cải muối chua và vàng rộm, phi hành thơm, cho dưa vào xào, nêm gia vị, cho nước dưa vào. Hành khô và gừng nướng thơm, rửa thật sạch, đập dập, cho vào nồi dưa để tạo mùi thơm, cho tiếp vào nồi canh dưa. gần sôi, đổ nhẹ nhàng bát rươi đã được tẩm ướp tiêu, mắm, mì chính. Cuối cùng, cho chút thì là, ớt và vỏ quýt thái chỉ vào. Vị cay của ớt và vị hăng hăng của vỏ quýt dường như là một thành phần không thể thiếu được của món rươi, điểm tô vị và tạo sự cân bằng cho tính hàn của rươi. Thưởng thức món canh rươi nấu chua mới biết rõ cái vị tinh tuý của nó. Ăn một miếng, từ từ, sẽ thấy vị ngọt nhè nhẹ của rươi, pha chút béo ngậy tự nhiên thấm từ đầu lưỡi, lan toả khắp vị giác, tạo một sự khoan khoái, hấp dẫn đến lạ lùng.

Rươi rang thì đơn giản hơn, đổ rươi vào nồi đã lót lá chuối, nêm gia vị, rang vàng cho đến khi rươi săn giòn là được. Ngoài ra, người ta còn dùng rươi để làm mắm, là thứ nước chấm ăn kèm với thịt luộc rất lạ, ngon miệng và nhiều dưỡng chất.

Vì đây là món ăn hiếm có trong năm nên cứ vào mùa rươi, nhà nào cũng ăn ít nhất một bữa, ăn để thưởng thức và ăn cho đỡ nhớ cái mùi thơm kỳ diệu ấy. Rươi còn được coi như một món quà gửi biếu bạn bè, là nỗi nhớ và là niềm tự hào của những người con Anh Sơn khi xa quê hương./.

  

Rươi- đặc sản một vùng quê

Đăng lúc: 01/03/2024 08:21:33 (GMT+7)

Cứ vào cuối thu, khi những tia nắng chỉ còn vương nhè nhẹ trên những tán cây đã ngả màu vàng, và cái lạnh nhẹ nhàng đến khắp muôn nơi thì cũng là lúc người dân quê tôi chuẩn bị đồ nghề, xếp hàng dài chờ một thứ đặc sản của địa phương nổi lên khỏi bãi bùn: đó là Con rươi...

RƯƠI – ĐẶC SẢN MỘT VÙNG QUÊ

Cứ vào cuối thu, khi những tia nắng chỉ còn vương nhè nhẹ trên những tán cây đã ngả màu vàng, và cái lạnh nhẹ nhàng đến khắp muôn nơi thì cũng là lúc người dân quê tôi chuẩn bị đồ nghề, xếp hàng dài chờ một thứ đặc sản của địa phương nổi lên khỏi bãi bùn: đó là Con rươi...

Rươi không phải mùa nào cũng có, mà chỉ xuất hiện vào cuối thu và có nhiều vào ngày 20 tháng 9 và mùng 5 tháng 10 âm lịch hàng năm. Vì vậy mới có câu ca rằng:

“Ước gì cho đến tháng mười    
Bát cơm thì trắng, bát rươi thì đầy”

 

Rươi, theo chữ Hán - Việt là hải trùng (giun biển), dài chừng 7cm, mình có tới 60 đến 70 đốt. Thân màu xanh xám ánh bạc nâu đỏ, có rất nhiều chân bé li ti và chỉ sống ở vùng nước lợ. Nếu lần đầu tiên nhìn thấy, bạn sẽ không khỏi “rờn rợn” bởi trông nó giống như một loài rết hay một loài sâu bọ nào đó. Thế nhưng từ con rươi, người ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, món nào cũng ngon và có những vị rất riêng.

 Để làm được một món rươi hấp dẫn, phải chọn được những con rươi còn sống. Rươi ở dưới nước sẽ có màu xanh nhạt, khi vớt lên sẽ chuyển thành màu hồng đỏ, có con lại có màu nâu đỏ, mùi tanh dễ chịu. Còn nếu rươi đã chết sẽ có màu xanh đen, mùi hôi nồng. Rươi có hai loại: Một loại ở trên mặt sông nước lợ, loại khác ở các ruộng rạ ven sông. Nếu rươi được vớt ở mặt sông ven biển thì khi chế biến chỉ cần rửa dưới vòi nước sạch là được, còn nếu vớt ở ruộng, phải cho rươi vào nước nóng già, sau đó vớt từng muôi một để loại bỏ rong rác bám theo, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Chả rươi là một món ăn rất ngon và được rất nhiều người yêu thích. Chọn những con rươi tươi, rửa sạch, để ráo nước. Cho vào âu, dùng nắm đũa chừng bốn cái đánh cho rươi tiết ra chất sền sệt màu trắng sữa lẫn màu phớt hồng. Cho trứng gà, thịt băm nhỏ và vỏ quýt thái chỉ vào. Cho thêm chút tiêu, mắm, mì chính, hành khô thái mỏng và ớt. Có nơi cho thêm lá chanh hoặc lá lốt. Sau đó đặt chảo lên bếp, đổ mỡ đun nóng già rồi lần lượt múc từng muỗng rươi vào rán ngập mỡ. Có thể rán từng bìa to hoặc viên nhỏ tuỳ thích.

Rươi chín, ngả màu vàng, mùi thơm ngào ngạt. Vỏ ngoài hơi giòn mà không khô. Bày chả rươi ra đĩa, điểm thêm xung quanh mấy lát dưa chuột, rau ghém và bông hoa ớt đỏ tươi. Dùng ăn chơi hoặc ăn cùng với bún, chấm mắm ớt thì ngon tuyệt.

Ngoài chả rươi, người dân quê còn chế biến thành một món canh rất lạ và cũng rất ngon miệng. Chọn rau dưa, loại củ cải muối chua và vàng rộm, phi hành thơm, cho dưa vào xào, nêm gia vị, cho nước dưa vào. Hành khô và gừng nướng thơm, rửa thật sạch, đập dập, cho vào nồi dưa để tạo mùi thơm, cho tiếp vào nồi canh dưa. gần sôi, đổ nhẹ nhàng bát rươi đã được tẩm ướp tiêu, mắm, mì chính. Cuối cùng, cho chút thì là, ớt và vỏ quýt thái chỉ vào. Vị cay của ớt và vị hăng hăng của vỏ quýt dường như là một thành phần không thể thiếu được của món rươi, điểm tô vị và tạo sự cân bằng cho tính hàn của rươi. Thưởng thức món canh rươi nấu chua mới biết rõ cái vị tinh tuý của nó. Ăn một miếng, từ từ, sẽ thấy vị ngọt nhè nhẹ của rươi, pha chút béo ngậy tự nhiên thấm từ đầu lưỡi, lan toả khắp vị giác, tạo một sự khoan khoái, hấp dẫn đến lạ lùng.

Rươi rang thì đơn giản hơn, đổ rươi vào nồi đã lót lá chuối, nêm gia vị, rang vàng cho đến khi rươi săn giòn là được. Ngoài ra, người ta còn dùng rươi để làm mắm, là thứ nước chấm ăn kèm với thịt luộc rất lạ, ngon miệng và nhiều dưỡng chất.

Vì đây là món ăn hiếm có trong năm nên cứ vào mùa rươi, nhà nào cũng ăn ít nhất một bữa, ăn để thưởng thức và ăn cho đỡ nhớ cái mùi thơm kỳ diệu ấy. Rươi còn được coi như một món quà gửi biếu bạn bè, là nỗi nhớ và là niềm tự hào của những người con Anh Sơn khi xa quê hương./.